Hướng dẫn lắp đặt một số loại đèn LED

dien-quang-led-tube-1

Đèn LED gần đây được tin dùng như một công nghệ chiếu sáng mới, xanh và sạch. Sau đây Hoàng Thái xin hướng dẫn cách lắp một số loại đèn LED.

1. Hướng dẫn lắp bóng đèn tuýp LED

cach-lap-den-tuyp

Đèn tuýp Led là thế hệ đèn Led mới với ưu điểm nổi bật là khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ đèn tuýp huỳnh quang truyền thống, và việc hoạt động của nó cũng đơn giản hơn nhiều khi không cần các thiết bi hỗ trợ như tắc te hay chấn lưu. Đèn tuýp Led T8 với cấu tạo tương tự so với đèn tuýp huỳnh quang, bạn có thể lắp đặt và thay thế nó y hệt so với loại đèn này hoặc đấu nối tiếp như đèn led dây.

Hướng dẫn lắp đặt:

B1: Chuẩn bị:

+ 1 bóng đèn Led tuýp và 1 máng đèn phù hợp, dây điện từ 1 đến 2 m tùy kích thước đèn Led tuýp.

+ Nếu như bạn đang sử dụng đèn tuýp huỳnh quang thì chỉ cần bóng đèn Led tuýp và dây điện là đủ.

B2: Lắp đặt:

– Tháo vỏ máng đèn ra. Khi như bạn có một máng đèn mới thì không sao, nhưng nếu sử dụng máng đèn huỳnh quang cũ thì hãy cẩn thận tháo đèn huỳnh quang ra khỏi máng, dùng tô-vít tháo bỏ ốc vít ghim chấn lưu và tắc te ra và bỏ chúng ra, vì bạn sẽ không cần đến nó nữa.

– Cách nối dây:

Bên trên là sơ đồ máng đèn, bạn có thể nhìn vào đó để dễ dang liên tưởng hơn.

+ Dây nối với đầu B (dây trung hòa hay còn gọi là dây nguội) nối với đầu 4 và nối tiếp với đầu 3.

+ Dây nối với đầu A (dây pha hay còn gọi là dây nóng) nối với đầu 2 và nối tiếp với đầu 1.

Lắp máng đèn vào và lắp đèn tuýp Led vào máng đèn thật chuẩn xác.

Rất đơn giản phải không nào? Với loại máng đèn tuýp đôi, ba bạn cũng làm tương tự như cách trên nhé.

2.Hướng dẫn lắp đèn LED Quảng cáo

– Led là linh kiện có điện áp thấp từ 1.7V đến 3.3V. và khi vượt khỏi điện áp giới hạn thì dòng điện tăng vọt khiến LED nhanh chóng bị quá công suất dẫn đến Hư LED. Nên để tuổi thọ LED được đảm bảo thì phải đấu nối để LED hoạt động trong giới hạn dòng qui định. Những LED thông thường mua ngoài chợ LED hoạt động nhỏ hơn 10mA. Ngoài ra LED là loại linh kiện đẳng áp nên điện áp vào phải nằm trong phạm vi hoạt động( sự thay đổi áp nhỏ). Nên khi đấu nối tiếp hoặc song song lại với nhau đều phải có điện trở để hạn dòng.

led noi tiep– LED đấu nối tiếp: Khi nguồn điện cao( 220v chẳng hạn) ta sử dụng phương pháp đấu nối tiếp để làm tăng hiệu suất sử dụng nguồn, giúp tiết kiệm năng lượng. Đấu nối tiếp có đặc điểm là dòng đi qua tất cả các phần tử của nhánh nối tiếp đều bằng nhau trong mọi thời điểm, do đó khi tính toán thường lấy giá trị nhỏ của dòng điện nếu không khi 1 LED mà bị hư sẽ kéo theo nhiều LED sẽ hư. Mạch bên mô tả cách đấu LED dùng cho nguồn 9V hoặc 12 V, điện trở giúp hạn chế dòng điện khi nguồn thay đổi tránh hư LED. Điện trở này là 390 ohm.

– Đấu song song: Khi sử dụng nguồn 5V ta sử dụng cách đấu song song để tăng thêm độ sáng cho đèn. Đặc điển khi nối LED song song là mỗi LED buộc phải nối với 1 điện trở để hạn dòng, nếu không LED sáng không đều và giảm tuổi thọ vì điện áp tới hạn của các con Led không bao giờ bằng nhau mà khi đấu song song thì điện áp rơi trên các nhánh gần như bằng nhau. Ví dụ một chữ trong bảng hiệu thường có khoảng vài chục LED đến vài ngàn LED nên phải sử dụng kết hợp giữa đấu song song với nối tiếp lại để cho ra số lượng LED lớn.

– Đấu nối kết hợp: Là sự kết hợp giữa phương pháp nối tiếp và song song để tạo ra số lượng LED Lớn phù hợp với công suất lớn và diện tích rộng. Trong thực tế cách đấu này luôn được ứng dụng trong tất cả các thiết bị quang báo bằng LED. Khi gia công ta sẽ gặp phải tình huống số Led bị Khuyết, nghĩa là sẽ có một nhánh cuối không đủ số LED là bội số của nhánh nối tiếp vậy phải làm sao?

– Cách Tạo Ra điểm sáng: Khi ta đấu nhiều LED lại với nhau và cho ra 2 dây( hình bên) có nghĩa là ta tạo ra module cơ bản và ta xem nó như một điểm sáng, Hay một đoạn. Và khi nối Vào Board mạch chúng ta sẽ mất 1 Port để điều khiển cho một module này. Một điểm sáng sẽ có 1 hay rất nhiều bóng Led tùy theo nhu cầu về công suất hay đặc điểm của hình dạng của bản thiết kế như chữ ,logo, Icon…mà khi chớp tắt tất cả các LED trong đó sẽ sáng lên cùng lúc.

MachLED12V

Hình Bên Cho Thấy hình dạng Led được gia công lắp đặt trong thực tế. Có Rất nhiều LED, nên khi gia công phải biết sắp xếp và đi dây, bó dây để dễ dàng sửa chữa đồng thời đảm bảo độ bền trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

3. Giới thiệu về bóng LED Tube

Bóng Led Tube với nhiều người còn quá xa lạ, vì sản phẩm mới xuất hiện thị trường của nước ta chưa được lâu. Đại đa số gia đình Việt Nam hiện tại đang dùng bóng Tube huỳnh quang – bóng có tuổi thọ ngắn, ánh sáng không ổn định, khi bật thường mất 1 thời gian để chờ khởi động, đặc biệt khi dùng bóng đôi lúc bóng nhấp nháy làm mắt chúng ta dễ bị hỏng sau một thời gian sử dụng bóng Tube.

dien-quang-led-tube-1

Như hình, ta có sơ đồ được nối như sau:

cach-lap-den-tuyp

+ Dây trung hòa B nối với cả 2 đầu 3,4 trên cùng một dây;

+ Dây pha A được nối với cả 2 đầu 1,2 trên cùng 1 dây;

Cách tháo, lắp thay thế bóng đèn Led Tube thân nhôm:

– Bóng LED Tube thân nhôm cũng tương tự bóng huỳnh quang;

– Khi tháo bạn chỉ cần đẩy nhẹ bóng về một đầu và rút 1 đầu ra, sau đó rút đầu còn lại

– Khi lắp bạn chú ý để 2 chân bóng tuyp đúng 2 cái lỗ ở máng, sau đó bạn đẩy 1 đầu cho ngập vào đầu của máng, đầu kia thì đẩy hơi mạng về phía máng bên kia là nhét được vào;

dien-quang-led-tube-2

Sơ đồ nối mạch điện bóng LED Tube thân nhựa.

Hướng dẫn lắp ráp bóng đèn Led Tube thân nhựa trên nền mảng đèn cũ dùng Ballast/Tăng phô từ:

– Bước 1: Gỡ bỏ starter (chuột) và Tăng phô/ Ballast ra khỏi máng

– Bước 2: Nối dây từ Driver vào 2 cực đại chân máng đèn như mô hình B

+ Dây đỏ từ Driver vào chân đèn ứng với cực + trên LED tube thân nhựa

+ Dây đen từ Driver vào chân đèn ứng với cực – trên LED tube thân nhựa

+ Đèn Led tube thân nhựa chỉ được cấp nguồn tại 1 đầu đèn.

Led tube thân nhựa chỉ sử dụng chung với Driver đi kèm, Không sử dụng Driver và LED tube thân nhựa cho sản phẩm LED khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *