LED – Ánh sáng của tương lai

Gần đây, LED được tin dùng như một công nghệ chiếu sáng mới, xanh và sạch – là nguồn sáng của tương lai. Vậy LED là gì? LED được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực chiếu sáng? Và người sử dụng cần biết gì về LED? Tất cả sẽ được giải đáp cặn kẽ qua bài viết dưới đây:

Các đặc điểm ưu nhược và tuổi thọ của bóng đèn LED:

Về cơ bản, LED không phải là bóng đèn như chúng ta hay quen gọi, mà đó là một mạch bán dẫn – diod phát sáng (Light Emitted Diode). Trong kỹ thuật chiếu sáng, các thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED được gọi tắt là đèn LED.

Đèn LED gồm ba phần chính: các mạch LED, thân đèn và bộ nguồn. Chất lượng của đèn LED đặc biệt phụ thuộc vào chất lượng của ba thành phần này.

Đèn LED có nhiều ưu điểm mà các loại đèn thông thường không có được:

1. Kích thước rất nhỏ gọn, không có chứa thủy ngân (thân thiện với môi trường)

2. Tiêu hao điện thấp, ánh sáng không mang theo nhiệt.

3. Dễ dàng điều khiển, có thể linh hoạt thay đổi màu sắc (đối với LED màu).

Ánh sáng của đèn LED không mang theo nhiệt

Tuổi thọ của đèn LED:

Về nguyên tắc, tuổi thọ của LED rất cao (đến 100.000 giờ so với ) nhưng sẽ giảm rất nhanh khi nhiệt độ môi trường tăng. Khi LED được gắn vào thân đèn để thành thiết bị chiếu sáng, tuổi thọ của đèn LED lại phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống giải nhiệt của đèn (đây là sự khác biệt về chất lượng của đèn LED từ các nhà sản xuất khác nhau). Mặt khác, tuổi thọ của đèn LED được tính cho đến khi độ sáng của đèn giảm đến 70% so với độ sáng ban đầu, chứ không phải khi đến lúc tắt hẳn như bóng đèn thông thường.

Tuổi thọ của đèn LED rất phụ thuộc vào công nghệ sản xuất, uy tín của nơi sản xuất, có thể đến 50.000 giờ nhưng cũng có thể chỉ vài chục giờ(Nếu mua bán không cẩn thận!). Do đó khi mua đèn LED, ta cần xác định rõ thời gian bảo hành từ nhà cung cấp.

Để LED thay thế dần các nguồn sáng thông dụng hiện nay, các nhà sản xuất đang tìm cách cải thiện một trong những nhược điểm quan trọng: màu sắc và sự trung thực của ánh sáng của LED. Hiện nay các loại đèn LED cao cấp đã có màu sắc gần giống ánh sáng ấm của bóng tròn (2800K), độ trung thực màu có thể lên đến 92%. Tuy nhiên đa số đèn LED trên thị trường  vẫn có ánh sáng màu xanh trắng hoặc các loại màu sắc khác, độ trung thực kém (có khi chỉ 40%). Ngoài ra, ánh sáng phát ra từ các đèn LED cùng loại cũng chưa được đồng đều thống nhất.

Nhược điểm lớn nhất của đèn LED hiện nay là chất lượng quá khác nhau giữa các đèn LED có giá thành khác nhau. Lúc đầu khó có thể phân biệt được đèn LED chất lượng cao và thấp, nhưng sau một thời gian hoạt động, chất lượng ánh sáng và tuổi thọ khác nhau rất rõ rệt. Điều này sẽ làm cho người tiêu dùng dễ nhầm lẫn khi chọn giải pháp đèn LED cho nhà của mình.

Theo giới chuyên môn dự đoán, với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ hiện nay, các nhược điểm của đèn LED sẽ được khắc phục, giá thành sẽ giảm nhiều, LED sẽ thực sự là công nghệ ánh sáng của tương lai.

Những lưu ý cho người dùng khi lắp đặt và sử dụng bóng đèn LED:

Đối với bất kỳ sản phẩm nào, việc thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất luôn được đặt lên hàng đầu. Chống chỉ định vừa làm giảm tuổi thọ sản phẩm, vừa làm bạn mất quyền được bảo hành từ nhà sản xuất.

Kích thước nhỏ gọn – đặc điểm độc đáo của đèn LED

Dưới đây là một vài lưu ý chung khi bạn sử dụng sản phẩm chiếu sáng LED:

–  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt trước khi dùng
–  Kiểm tra điện thế trước khi sử dụng, vì quá áp có thể làm hỏng bóng.
–  Sử dụng đèn nơi kín gió có thể làm giảm tuổi thọ đèn
–  Không đặt đèn trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
–  Không sử dụng đèn ở điều kiện không khí ẩm hoặc những nơi ẩm ướt
–  Để an toàn, đảm bảo đèn được lắp đặt chắc chắn
–  Đảm bảo ngắt nguồn khi thay thế hoặc lắp đặt
–  Dùng vải sạch, khô hoặc bình xịt khí khi vệ sinh đèn
–  Không dùng hóa chất vệ sinh đèn
–  Không đặt đèn gần những chất dễ gây cháy nổ
–  Không tháo rời đèn (ở đây nghĩa là không tháo rời chip LED ra khỏi thân đèn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *