Năng lượng tái tạo được dự đoán sẽ vượt qua than đá vào năm 2027

Dự đoán rằng vào năm 2027, năng lượng tái tạo sẽ vượt qua sản lượng điện từ than đá. Mỹ đã ghi nhận lượng điện được tạo ra từ nguồn tái tạo lớn hơn lượng điện từ than đá trong năm 2022, là lần đầu tiên điều này xảy ra trong vòng một năm. Trong năm đó, năng lượng tái tạo đã tạo ra hơn 900 terawatt giờ điện, vượt qua con số hơn 800 terawatt giờ từ than đá. Xu hướng tương tự dự kiến sẽ xảy ra trên quy mô toàn cầu, với năng lượng tái tạo được dự đoán sẽ vượt qua sản xuất điện từ than vào năm 2027.

Năng lượng tái tạo được dự đoán sẽ vượt qua than đá vào năm 2027
Năng lượng tái tạo được dự đoán sẽ vượt qua than đá vào năm 2027

Trước năm 2007, than đá chiếm hơn 2.000 terawatt giờ điện ở Mỹ trước khi giảm do các quy định về nhiên liệu hóa thạch và giới hạn về carbon và phát thải các chất độc như thủy ngân.

Sau đó, việc sản xuất điện từ khí đốt tự nhiên đã gia tăng do tạo ra ít khí CO2 hơn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu không phát thải ròng, Mỹ cần tiếp tục phát triển nguồn điện tái tạo carbon như gió và mặt trời. Các nguồn này đã tăng trưởng ổn định trong thế kỷ mới và hiện là nguồn điện lớn thứ hai trong nước.

Tuy nhiên, mặc dù khí đốt tự nhiên chiếm gần 40% sản lượng điện của Mỹ vào năm 2022, tỷ lệ năng lượng tái tạo chỉ khoảng hơn 20%, tương đương với than đá và năng lượng hạt nhân. Điều này cho thấy năng lượng tái tạo vẫn cần phải tiến bộ thêm. Không chỉ giới hạn ở việc sản xuất điện, việc sử dụng năng lượng nói chung cũng cần phải thay đổi. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 12% của nguồn năng lượng ngoài điện, và nổi bật nhất là sự sử dụng xăng từ dầu mỏ.

Đánh giá sao
Chia sẻ bài viết
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận