Phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Vào ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Phát động phong trào Tiết kiệm Điện Toàn quốc năm 2023, nhằm cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện, cũng như kêu gọi mọi người tham gia vào phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An, nhận định rằng thị trường năng lượng toàn cầu đã trở nên phức tạp trong thời gian gần đây, và giá năng lượng tiếp tục tăng lên mức cao. Tình trạng El Nino và nguy cơ của nắng nóng, hạn hán và thiếu nước đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các nhà máy thủy điện. Tình trạng nắng nóng khắc nghiệt đã xảy ra trên toàn quốc, đặc biệt là tập trung ở miền Bắc và miền Trung, gây ra nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngày 19/5 vừa qua, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia đã đạt mức kỷ lục gần 924 triệu kWh, là mức cao nhất kể từ đầu năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đã đạt 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định rằng, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được coi là một trong những giải pháp quan trọng và cấp bách, đồng thời với việc thực hiện các biện pháp tăng cường khả năng sản xuất và cung ứng điện. Điều này đảm bảo đủ nguồn điện cho sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội trong thời gian tới.

Bộ Công Thương cũng kêu gọi và đề nghị tất cả cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ gia đình, cũng như tất cả tầng lớp nhân dân trên toàn quốc cùng nhau ủng hộ và chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện. Cần tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả một cách đồng bộ và triệt để.

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, giới hạn việc sử dụng các thiết bị và máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm. Đồng thời, cần chú trọng đến việc lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia. Các hộ gia đình và người dân cần thực hiện thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bằng cách tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng các thiết bị hiệu suất cao và tiết kiệm điện. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm và cùng nhau lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen” nhằm đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện quốc gia.

 

Đánh giá sao
Chia sẻ bài viết
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận